Cơ hội việc làm trong nghành Du lịch–Khách sạn

Không chỉ trong nghành Du lịch – Khách sạn sinh viên khó khăn để xin được việc làm mong muốn. Kinh nghiệm – từ gây ám ảnh cho bao nhiêu thế hệ sinh viên mới ra trường. Điệp khúc ấy có thể giải quyết như thế nào?

Sinh viên mới ra trường ngày càng khó khăn để xin việc làm phù hợp

Cơ hội việc làm trong ngành quản lý khách sạn giải quyết như thế nào?

Câu chuyện từ một sinh viên mới ra trường

Mỹ Phương là sinh viên vừa tốt nghiệp của một trường đại học đào tạo chuyên nghành Quản lý Khách sạn uy tín tại Việt Nam.Tuy nhiên Phương thật sự cảm thấy rất khó khăn khi xin việc vào thời điểm bây giờ. Hơn ba tháng nay, Phương cố gắng nộp đơn và đã đi phỏng vấn vài chỗ nhưng kết quả không như mong muốn. Cho dù Phương đã có ít kinh nghiệm trong các công việc làm thêm với vị trí phục vụ buồng, tham gia các dự án cho sinh viên, hoạt động xã hội và kỳ thực tập với vị trí nhân viên xuất nhập khẩu ở công ty nhựa. Phương cũng khá tin tường vào khả năng của bản thân. Phương luôn biết khởi đầu bao giờ cũng vô vàng khó khăn nhưng với tình trạng hiện nay Phương cảm thấy áp lực thật sự.
Đó chỉ là một câu chuyện trong hàng ngàn tâm sự mà chúng tôi nhân được. Sinh viên ra trường làm gì mà có kinh nghiệm, đó cũng là câu nói cửa miệng khi các bạn sinh viên đi xin việc. Tất nhiên điều đó đúng với hầu hết. Tuy nhiên, các công ty vẫn ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm, vị trí tuyển dụng thường rơi vào các anh chị đi làm rồi. Vậy đâu là yếu tố giúp các bạn sinh viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng:
Ngoại hình
Ai cũng thích cái đẹp và đặc biệt trong nghành lấy niềm vui và thoải mái của khách hàng là ưu tiên số 1 thì ngoại hình quyết định tới sức hút, sự hài lòng của khách hàng. Ấn tượng đầu tiên với mỗi nahf tuyển dụng cũng đến từ ngoại hình. Hãy cho họ thấy 1 tác phong chuyên nghiệp, phù hợp với môi trường làm việc của công ty ứng tuyển. Cách tiếp cận nhà tuyển dụng cũng như cách bạn tiếp cận khách hàng. Hãy cho họ thấy bạn hiểu họ như thế nào, hãy đưa những gì họ cần, chứ đừng đưa ra những cái mình có. Họ cần một nhân viên tư vấn sale, hãy cho họ biết cách bạn nói chuyện, giọng nói của bạn, thái độ của bạn, cách bạn ăn mặc ra sao, cách bạn bối tóc có gọn gàng không, cách đi đứng có lịch sự nghiệm túc không. Những cái này là cả quá trình, không chỉ người chưa đi làm mà cả người đã đi làm cũng phải chú ý. Những ấn tượng ban đầu sẽ dẫn dắt những kết quả sau này. Khi nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng với ngoại hình thì họ sẽ suy nghĩ tích cực và xác suất nhận 1 vé vàng sẽ cao hơn. Ở đây, Hotelnews.vn cũng không nhấn mạnh tới việc cần 1 ngoại hình đẹp. Đó là một sự ưu tiên, nhưng chỉ cần ngoại hình sáng, khuôn mặt có cảm tình, đừng tạo nên sự khoảng cách, vì nó sẽ tạo nên khoảng cách với khách hàng nếu như được nhận làm việc, cách ăn mặc gọn gàng, phù hợp với môi trường làm việc của công ty. Tất nhiên, với những công việc đặc thù riêng thì sự phá cách ở một yếu tố nào đó là cần thiết.

Hồ sơ ứng tuyển
Câu chuyện cách viết hồ sơ ứng tuyển nhan nhản trên mạng. Và lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy viết CV bằng cả trái tim, hãy cho họ biết bạn hiểu về công việc bạn ứng tuyển bằng cách đưa ra các thông tin liên quan, hỗ trợ cho nghề, các thành tích liên quan tới nghề bạn đã làm được. Hãy cụ thể hóa các ý của bạn bằng con số cụ thể để nhà tuyển dụng có thể đo lường và hình dung khả năng của bạn. Các chuyên gia cũng cho biết họ sẽ chẳng quan tâm tới các email nộp trực tuyến nếu như họ có thể tìm ra ứng viên nộp đơn trực tiếp. Hãy bước ra đường và tìm tới họ, đừng nghĩ rằng ngồi trong phòng lạnh và gửi 1 email thì có hàng chục cuộc gọi mời bạn tới tuyển dụng. Họ cũng không hoan nghênh các hồ sơ sai chính tả, in ấn kém, thông tin mập mờ, chung chung. Hãy cho họ thấy bạn thực sự quan tâm tới công ty, tới công việc đó. Cách trình bày rõ ràng, sử dụng màu sắc hồ sơ ứng tuyển theo logo của công ty đó sẽ giúp bạn có những ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.
Ngoại ngữ

Ngoãi ngữ trong kinh doanh du lịch, khách sạn là điều kiện bắt buộc

Ngoãi ngữ trong kinh doanh du lịch, khách sạn là điều kiện bắt buộc

Rõ ràng với lĩnh vực Du lịch- Khách sạn, ngoại ngữ như một yêu cầu cơ bản để hoạt động. Trong giai đoạn mở cửa điều đó trở thành yếu tố số 3 sau sự đam mê, nhiệt huyết và kinh nghiệm. Nếu bạn đnag ngồi trên ghế nhà trường hãy chọn cho mình ít nhất 1 ngoại ngữ. Hãy xem xét mình thích đất nước nào, tình hình thị trường du lịch tới Việt Nam ra sao, dự định mình sẽ phục vụ đối tượng khách nào phù hợp với tính cách, yêu thích của mình. Nếu có cơ hội hãy học thêm ngoại ngữ thứ 2, để tạo nên lợi thế cho bản thân.
Sự đam mê, nhiệt huyết
Sự đam mê và nhiệt huyết được thể hiện qua hồ sơ ứng tuyển của bạn và thái độ trực tiếp với nhà tuyển dụng. Hồ sơ ứng tuyển của bạn phải cho thấy bạn đã năng nổ như thế nào ở thời đại học/cao đẳng, bạn nói chuyện say sưa như thế nào về công việc ứng tuyển. Bạn đã nghiên cứu về vị trí này tại công ty như thế nào? Điểm yếu và mạnh của công ty? Bạn có ý kiến gì để đóng góp cho công ty? Và đừng để mình thụ động trong những trường hợp nhà tuyển dụng hỏi lại bạn những câu đó. Hãy tự tin thể hiện vì được tuyển thì bạn đã thành công, còn không may rớt thì bạn cũng chẳng thể gặp được nahf tuyển thêm lần nữa.
Trải nghiệm

Ở đây chúng ta không nói tới kinh nghiệm làm việc, mà là trải nghiệm. Trên ghế nhà trường, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều người, có nhiều hội thảo, nhiều buổi gặp mặt các sinh viên nước khác, giao lưu văn hóa, đi du lịch, phượt bụi,… đó là những trải nghiệm sẽ giúp ích cho công việc sau này. Bạn hiểu được những khâu yếu kém trong quá trình trải nghiệm. Vậy nên, khi còn là sinh viên hãy năng nổ tham gia các hoạt động xã hội, nhóm, cá nhân.
Kỹ năng xử lý tình huống
Đây là một kỹ năng quan tọng bậc nhất, tạo nên sự khác nhau giữa nhân viên. Bạn có thể tạo ra sự ấn tượng với sếp bằng kỹ năng này. Và sinh viên cũng vậy, tình huống công việc họ chưa tiếp xúc nhưng ở ngoài đời cũng là một cách họ trải nghiệm và thực hành. Đừng sống theo bản năng mà hãy dùng lý trí và con tim để xử lý. Từ từ hình thành cho bạn những thói quen ứng xử và khi gặp tình huống đó bạn ứng xử như 1 phản xạ tự nhiên làm khách hàng của bạn cảm thấy hài lòng.
Hãy chấp nhận vị trí thấp
Những người trong nghành thường bảo nhau rằng dù có bằng cấp cao thì cũng không thể so bì với kinh nghiệm làm việc. Nên bạn hãy xác định mình có những gì? Mình có khả năng làm những gì và mình phù hợp với công việc gì là điều đầu tiên. Thông thường, các nhà quản lý phải làm ở vị trí thấp sau đó được cân nhắc qua thời gian. Trong thời gian đó họ hiểu rõ vị trí, công việc, điểm mạnh yêu của từng bộ phận. Và họ lên làm quản lý với tư thế rất chững chạc.
Tạo lợi thế cạnh tranh từ khi ngồi trên ghế nhà trường

 

Vác balo lên và đi, hay đơn giản là làm những điều tạo cho mình sự trải nghiệm trong nghề

Vác balo lên và đi, hay đơn giản là làm những điều tạo cho mình sự trải nghiệm trong nghề

Bạn biết đấy, giai đoạn học ở trường là cơ hội tuyệt vời để các bạn chau chuốt và tạo cho mình những giá trị khác biệt. Bạn có khả năng ăn nói hãy xin làm MC các chương trình của trường. Bạn có khả năng về ngoại ngữ hay rèn luyện thường xuyên bằng các cách tham gia sinh hoạt các CLB, các buổi hội thảo nước ngoài, đi tới các khu du lịch nước ngoài, cuối cùng là hãy thi để lấy 1 tấm bằng với số điểm cao nhất có thể. Bạn yêu thích du lịch hãy sắm cho mình những chiếc xe hoặc mua tour để thưởng ngoạn đâu đó và bạn sẽ có những trải nghiệm sau này bạn có thể làm đẹp cho CV của bản thân và học hỏi từ người dẫn tour. Nếu có thời gian rảnh hãy xin thực tập, thậm chí là không lương tại các khách sạn, vị trí sale tour,… Trong quá trình đó bạn cũng có thời gian chăm sóc sắc đẹp cũng là một điều tuyệt vời. Đầu tư cho bản thân luôn là một sự đầu tư đúng đắn, nhưng hãy tùy vào điều kiện của bản thân để xem xét mình phù hợp với sự lựa chọn nào.

Hotelnews

4.2/5 - (4 bình chọn)