Airbnb là gì? Tại sao dịch vụ phòng Việt Nam cần dè chừng?

Trong thời đại công nghệ số 4.0 phát triển bùng nổ, ứng dụng công nghệ và kinh tế chia sẻ dần trở thành một xu thế chiến lược trong kinh doanh. Và những mô hình như Uber hay Grab là những minh chính đại diện nổi bật của nền kinh tế này. Không chỉ phổ biến tại các nước châu Âu, xu hướng này còn đang dần được áp dụng trong ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam. Vậy bạn đã biết Airbnb là gì chưa? và Tại sao người ta nói dịch vụ phòng Việt Nam cần dè chừng? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

airbnb

Airbnb là gì?

Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động. Với Uber là dịch vụ Airbnb là một dịch vụ ở nhờ đúng nghĩa. Việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và bên trung gian này sẽ thu được một khoản phí từ cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

Mặc dù Airbnb chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam nhưng các khách hàng của dịch vụ này đang cảm thấy có nhiều tiện ích hơn các dịch vụ phòng truyền thống.

Cách thức hoạt động của Airbnb?

Hình dung một cách đơn giản thì cách thức hoạt động của Airbnb khá giống với dịch vụ của Uber. Airbnb là trung gian và thu các khoản phí kết nối giữa chủ cho thuê và khách du lịch.

Nếu bạn có một phòng trống, một căn hộ hay một resort villas…thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một Host (Chủ nhà) bằng việc đăng ký tài khoản với Airbnb, đăng thông tin lên website và cho khách thuê.

Khách du lịch sẽ tìm kiếm những địa điểm mà họ cho là phù hợp để đăng ký thuê. Tất cả việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua Airbnb và bạn sẽ có thể kiếm tiền được từ những phòng trống, căn hộ không sử dụng của mình.

dich vu phong airbnb

Mức phí đối với chủ nhà hiện nay được niêm yết mức 3% tổng giá trị đặt phòng. Còn đối với khoản phí của khách du lịch ở mức 6-12%. Nhìn qua ta có thể thấy mức phí thu khá cao nhưng thực tế số tiền bạn bỏ ra tiết kiệm hơn rất nhiều so với khi đặt phòng khách sạn qua các kênh OTA truyền thống.

Khi bạn được xác nhận đơn đặt phòng thành công thì Airbnb sẽ trừ tiền từ thẻ thanh toán của bạn và sẽ thanh toán cho chủ nhà sau khi bạn đến nhận phòng.

Thuê biệt thự, villas giá rẻ – Shared room tiết kiệm cho dân phượt

Ở Việt Nam, số lượng những gia đình giàu có sở hữu biệt thự, villas không phải là ít. Những gia đình này chỉ đến nghỉ dưỡng tại các căn biệt thự của mình chỉ một vài tuần trong các kỳ nghỉ hoặc những ngày cuối tuần. Phần lớn thời gian còn lại trong năm thường bị bỏ trống hoặc số ít được cho thuê ngắn hạn.

Kể từ khi Airbnb xuất hiện và trở nên phổ biến tại Việt Nam thì số lượng các căn biệt thự, villas cho thuê trên Airbnb tăng lên rất nhanh.

Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể thuê được những căn biệt thự, Villas nằm ngay trong các khu resort 5 sao với giá tốt hơn đặt qua Agoda hay trên Mytour rất nhiều.

Còn nếu bạn là dân phượt muốn tiết kiệm chi phí và có những trải nghiệm của dân bản địa thì Shared room tại Airbnb là sự lựa chọn cho một giấc ngủ an toàn qua đêm với mức chi phí thấp nhất có thể.

Tại sao dịch vụ phòng Việt Nam cần dè chừng?

Với nhiều ưu điểm so với đặt phòng truyền thống, giá rẻ hơn nhưng chất lượng dịch vụ vẫn rất tốt thì Airbnb ngày càng được nhiều người lựa chọn để đặt phòng thay vì ngủ nghỉ ở khách sạn.

Số lượng các chủ nhà có phòng cho thuê chỗ ở qua ứng dụng Airbnb đang tăng mạnh mẽ và người cần thuê phòng sử dụng cũng phổ biến.  Điều này đã khiến giới doanh nghiệp khách sạn lo ngại và đề nghị phải có biện pháp quản lý để đảm bảo tính công bằng cho những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn truyền thống.

Nhiều chuyên gia trong ngành kinh doanh dịch vụ du lịch cho rằng chỉ với thời gian không lâu nữa, những chủ nhà cho thuê phòng qua Airbnb sẽ là một đối thủ lớn với các khách sạn kinh doanh truyền thống. Đặc biệt là những khách sạn có quy mô nhỏ và vừa.

Ông Nguyễn Anh Đức, một chuyên gia trong ngành khách sạn chia sẻ: “Dịch vụ chia sẻ phòng đang phát triển rất nhanh và khó có thể kìm hãm được. Hiện tại, nhiều khách sạn từ 1-3 sao đang bị ảnh hưởng”.

Bên cạnh đó, Ông Đức cũng ủng hộ quan điểm cần quản lý dịch vụ chia sẻ phòng này. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên quản lý theo phương thức cấm đoán mà nên tạo điều kiện để chủ nhà bản địa gia tăng trải nghiệm cho du khách nhưng cũng cần đảm bảo các điều kiện về an toàn an ninh, vệ sinh…. và phải đóng thuế như những khách sạn truyền thống đang kinh doanh.

Xoay quanh vấn đề này vẫn còn rất nhiều tranh luận ủng hộ cũng như trái chiều. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng Airbnb đang tạo ra làn sóng công nghệ mới trong ngành kinh doanh khách sạn du lịch. Và đặc biệt đây sẽ trở thành đối thủ lớn của các trang đặt phòng trong nước bởi lượng du khách quốc tế sử dụng dịch vụ này sẽ lớn hơn rất nhiều.

4.5/5 - (2 bình chọn)